Trang nhà > Nhà trường > Các tiện ích > Lễ khánh thành

Lễ khánh thành

bởi MADAOUI Karim

Tất cả ấn bản của bài này: [français] [Tiếng Việt]

Ngày 3 tháng 11 năm 2018 đã diễn ra lễ khánh thành cơ sở mới của trường Pháp Alexandre Yersin tại Hà Nội, với sự hiện diện của ông Edouard Philippe, Thủ tướng Pháp, ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và ông Christophe Bouchard, Giám đốc Cơ quan giáo dục Pháp ở nước ngoài (AEFE AEFE Agence pour l’enseignement français à l’étranger ).

Trước các Bộ trưởng Pháp và Việt Nam, trước nhiều Đại sứ, trước các quan chức Pháp và Việt Nam, trước đông đảo học sinh Tiểu học của trường, trước hơn ba trăm khách mời tham dự, với khoảng ba mươi phóng viên, nhà báo và nhiều kênh truyền hình, Thủ tướng Pháp đã cùng ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức cắt băng khánh thành ngôi trường mới và khởi động ngày vui.

Lễ khánh thành cơ sở mới của trường Pháp đã diễn ra trong một bối cảnh rất đặc biệt đối với quan hệ giữa hai nước Pháp và Việt Nam. Thực tế thì cơ sở mới này của trường Pháp là công trình đầu tiên của Pháp được xây dựng kể từ khi Việt Nam giành độc lập; đồng thời chúng ta cũng cần nhớ rằng đây là nơi dành cho giáo dục, nơi các bạn trẻ Pháp và Việt Nam cùng học tập và trưởng thành.

Lễ khánh thành trường cũng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm đồng thời 45 năm ngày thiết lập quạn hệ ngoại giao và 5 năm ngày thiết lập đối tác chiến lược giữa hai nước Pháp-Việt Nam.

Trong chuyến thăm của mình, Thủ tướng Pháp đã có thể thấy một cơ sở giáo dục Pháp mới, và đẹp rực rỡ, cùng một đội ngũ giáo dục thật năng động.

Cuối buổi lễ, Thủ tướng đã có cuộc nói chuyện và giao lưu với học sinh của trường cũng như với các học sinh Việt Nam về các thách thức về khí hậu, kinh tế và xã hội trong tương lai.