Trang nhà > Sư phạm > Trung học > Chuyến đi Điện Biên Phủ - Lớp 9AB

Chuyến đi Điện Biên Phủ - Lớp 9AB

bởi MADAOUI Karim

Chuyến đi đã ngoại của chúng tôi là một dịp để chia sẻ những ký ức về chiến dịch Điện Biên Phủ, trận chiến kết thúc giai đoạn chiến tranh Đông Dương. Các em học sinh đã đến viện bảo tàng Điện Biên, cùng làm việc trên một hệ thống câu hỏi để hiểu rõ hơn mối liên quan giữa lịch sử và ký ức. Các em có rất nhiều cảm xúc khi tham quan những nơi diễn ra các trận đánh, khi chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh và sự hy sinh của bộ đội Việt Nam để giải phóng đất nước cũng như sự hy sinh của các binh lính Pháp để bảo vệ chế độ thuộc địa đang hấp hối, theo lựa chọn chính trị của nền cộng hòa thứ tư.
Chuyến đi tìm lại ký ức chắc chắn đã có nhiều ý nghĩa và cảm xúc hơn khi chúng tôi được gặp gỡ và giao lưu với trường THCS Tân Bình. Trường Tân Bình đã chia sẻ với học sinh trường Pháp dự án Thiện nguyện, đã được thực hiện trước chuyến đi.
Vào lúc 7h30, ngày 15 tháng 3, đoàn trường Alexandre Yerin đã đến thăm và được ban giám hiệu, toàn thể giáo viên và học sinh trường Tân Bình đón tiếp trọng thể và nồng hậu. Học sinh trường Tân Bình đã trình diễn các tiết mục đàn, hát, múa. Tính chất trọng thể lúc ban đầu của buổi lễ (khẩu hiệu chào mừng, sân khấu trang trí với phông màn rất trang trọng) đã nhanh chóng mất đi ngay sau khi học sinh của hai trường đã cùng nhau hát và nhảy múa. Một học sinh của trường Alexandre Yersin đã trình diễn rất hay bài hát La Bohème, và sau đó là bài hát đồng ca Aux champs Elysées của toàn thể học sinh.
Học sinh trường Alexandre Yersin đã rất ấn tượng về sự đón tiếp nồng hậu của trường Tân Bình. Cuối cùng, chúng tôi đã buộc phải chia tay với học sinh trường Tân Bình để đi tham quan Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Các em học sinh đã không ngừng giao lưu và trao gửi nhau những chữ ký làm kỷ niệm.
Buổi tham quan Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tiếp tục chương trình tìm về ký ức được bắt đầu hôm trước. Các em học sinh đã đi dạo trong rừng nguyên sinh, ăn một bữa ăn Thái và xem một buổi biển diễn múa xòe Thái. Sau đó, các em học cách quan sát địa hình với các sơ đồ. Ngày hôm sau, các em được đi tham quan một bản làng người Thái, được vào một ngôi nhà người Thái để quan sát và hiểu rõ phong tục của họ. Cuối buổi, các em lại được học quan sát trên một sơ đồ địa hình thứ hai.
Một chuyến đi dã ngoại đầy ấn tượng cũng là một dịp để thầy trò chia sẻ những giây phút thoải mái bên nhau : một trận bóng đã được tổ chức rất vui vẻ thật đáng nhớ ! Khách sạn Him Lam nằm trong khuôn viên yên tĩnh với môi trường tự nhiên được bảo vệ.
Hiện giờ, các em học sinh lớp 9A, 9B phải ôn tập nhiều môn, với chúng tôi, các em sẽ được chuẩn bị, hoặc phần giáo dục công dân thông qua những trải nghiệm về một hoạt động thiện nguyện với các bạn cùng trang lứa, hoặc phần nghệ thuật và văn hóa, thông qua việc trình bày nội dung ký ức Điện Biên Phủ với sự hỗ trợ của quyển nhật ký chuyến đi mà các em đã cẩn thận ghi chép.